MOQ là gì? Một số điều cần biết về MOQ ?

06/11/2021 09:37:PM

MOQ là gì? Một số điều cần biết về số lượng đặt hàng tối thiểu?

MOQ là gì?

MOQ là viết tắt của 3 từ tiếng Anh Minimum Order Quantity có nghĩa là số lượng đặt hàng tối thiểu. Nó là số lượng hàng tối thiểu bạn cần đặt của một đơn vị cung cấp hàng hóa. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn chúng ta sẽ cùng lấy một ví dụ.

Bạn tới một nhà sản xuất đồ gỗ nội thất, sau khi thảo luận về giá mỗi chiếc, bạn quyết định đặt 10 chiếc, tuy nhiên không hiểu sao ông chủ không chịu bán nếu bạn không đặt ít nhất 20 chiếc.

Như vậy, MOQ của nhà sản xuất này là 20.

Cũng không khó hiểu khi người Việt ta ít biết tới khái niệm MOQ bởi lẽ khái niệm này được dùng nhiều ở nước ngoài hơn, đặc biệt là các quốc gia sản xuất và xuất khẩu hàng hóa nhiều như Trung Quốc.

Số lượng đặt hàng tối thiểu của mỗi nhà sản xuất sẽ khác nhau dù cùng một ngành.

Cách định giá số lượng hàng đặt tối thiểu

Có khá nhiều cách để định giá số lượng đặt hàng tối thiểu moq mà doanh nghiệp có thể áp dụng.

Các yếu tố xác định giá trị của MOQ bao gồm chi phí sản xuất và nhà sản xuất.

Việc xác định MOQ dựa trên chi phí sản xuất đòi hỏi nhà sản xuất cần tính đến các chi phí phát sinh trong sản xuất, chi phí đầu người và tính toán số lượng hàng hóa cần thiết để có thể trang trải chi phí sản xuất và đạt điểm hòa vốn.

Sau đó, MOQ có thể đặt theo con số này.

Ví dụ, một xưởng cung cấp quần áo ở Trung Quốc bán 1 chiếc áo khoảng 50k nhưng cần tới 700k cho các chi phí hoạt động của máy móc, tiền nhân công, phân phối và các chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Chính vì vậy MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc để đảm bảo ít nhất họ được hòa vốn.

MOQ rất quan trọng và giúp các nhà sản xuất dựa vào đó đưa ra quyết định để đảm bảo ít nhất là họ không bị thua lỗ.

Phân chia cấp độ MOQ

Có 2 loại MOQ được các nhà sản xuất trên thế giới phân chia, bao gồm MOQ thấp và MOQ cao:

  • MOQ cao

Loại MOQ cao không mang giá trị cụ thể như MOQ thấp và nó có sự thay đổi theo từng ngành và loại sản phẩm. Thường MOQ cao dành cho những mặt hàng giới hạn, chỉ cho phép từ 20% những cửa hàng mua nhiều nhất. Có thể đo bằng số lượng hoặc giá trị của đơn hàng.

  • MOQ thấp

Số lượng đặt hàng tối thiểu thấp được nếu rơi vào khoảng 1 tới 50 đơn vị. Các nhà cung cấp loại MOQ thấp này hầu hết là các nhà sản xuất mới thành lập, những người mới tham gia vào ngành và đi theo thị trường ngách. Đôi khi MOQ không đảm bảo rằng sẽ giúp họ hòa vốn nhưng nhiều người sẵn sàng chịu lỗ để có thể lôi kéo được khách hàng tiềm năng.

Thực tế vẫn có thể thương lượng về MOQ với các chủ sản xuất, họ có thể điều chỉnh số liệu để phù hợp với mục đích kinh doanh của đôi bên.

Như đã đề cập ở phía trên, MOQ có sự khác biệt giữa các chủ sản xuất dù chung 1 ngành, và nó có thể có khoảng cách lớn giữa các đơn vị cung cấp hàng hóa. Hãy thử thương lượng với các chủ cung cấp về MOQ, nếu không phù hợp với bạn, hãy thử với đơn vị khác.

MOQ không phải vấn đề chính khi lựa chọn nhà cung cấp, bạn cần xem xét các vấn đề sau:

  • Sản phẩm đó kinh doanh có an toàn không?
  • Thông tin về cửa hàng hay nhà sản xuất đó, thời gian giao hàng và tính toàn vẹn của sản phẩm
  • Hệ thống hỗ trợ khách hàng của nhà sản xuất.

(Nguồn: ST/Internet)

Google+

Tin liên quan